So sánh cơ chế keo tụ Giữa Poly Ferric Sulfate ( PFS ) và Poly Aluminium Chloride (PAC)

Trong xử lý nước thải, các chất keo tụ vô cơ được sử dụng rộng rãi nhất là các vật liệu lọc nước gốc sắt và nhôm. Trong số đó, sắt được sử dụng nhiều nhất là polyferric sulfat (PFS), và nhôm được sử dụng nhiều nhất là polyalumin Chloride (PAC). Cả PFS và PAC đều là các polyme vô cơ cao phân tử. Chúng có thể được sử dụng như chất đông tụ trong xử lý nước và có thể xử lý COD, BOD, chất rắn lơ lửng, chroma, tổng phốt pho và các kim loại nặng khác nhau trong nước thải. Các ion, vv được keo tụ và loại bỏ. Trong những năm gần đây, polyferric sulfate đã dần thay thế polyalumin chloride trong các lĩnh vực xử lý nước khác nhau. Có thể phân tích lý do bằng cách so sánh sau:

  1. Khả năng loại bỏ photpho: hằng số tích số tan của sắt và photphat là Ksp = 1,3 * 10-27, và hằng số tích số tan của nhôm và photphat là Ksp = 5,8 * 10-19. Xét về độ hòa tan, Sắt photphat có khả năng liên kết mạnh hơn và tạo kết tủa tốt hơn photphat nhôm. Tỷ lệ loại bỏ tổng số phốt pho bằng polyferric sulfat cao khoảng 99,5%, trong khi tỷ lệ loại bỏ poly nhôm thấp hơn so với polyferric sulfat.

  2. Tốc độ lắng nhanh: Độ kiềm của polyferric sulfate (PFS) có thể thấp tới 10% -13%, điều này làm cho các bông tạo ra do keo tụ trong nước rất lớn và tốc độ lắng rất nhanh, tốt hơn so với polyalumin Chloride Tr‌ong một khoảng thời gian nhất định, sự kết tủa của Polymer Ferric Sulfat hoàn toàn hơn.

  3. Phạm vi khả năng thích ứng PH: phạm vi giá trị PH của Polyferric Sulfate là 4-11 và phạm vi giá trị PH của Polyalumin chloride là 5-9, vì vậy polyferric sulfate rõ ràng là tốt hơn polyalumin chloride trong phạm vi giá trị PH. , Khi nước đầu vào bị tác động bởi PH, polyferric sulfate có thể thích ứng tốt hơn với sự thay đổi của PH.

  4. Màu nước thải thấp: do độ kiềm của polyferric sulfat thấp, khả năng bắc cầu mạnh hơn và sự hình thành các bông phèn lớn hơn, sự va chạm giữa các bông và các bông cặn được tăng lên, polyferric sulfat và vi sinh vật, huyền phù. Khả năng liên kết của nước thải đầu ra mạnh hơn so với polyalumin chloride, điều này làm giảm vi sinh vật và chất lơ lửng trong nước thải và làm cho hiệu ứng nước thải rõ ràng hơn.

  5. Ảnh hưởng nhỏ đến thiết bị: sau khi thêm polyferric sulfat (liều lượng nhỏ hơn PAC), nó ít ảnh hưởng đến giá trị pH của nước, vì vậy nó ít ảnh hưởng đến thiết bị định lượng, đường ống và vận hành Trang thiết bị.

  6. Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước: Quá trình xử lý PAC khắc nghiệt với sự thay đổi nhiệt độ của nước. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, tác dụng keo tụ sẽ chậm lại và quá trình hình thành phèn sẽ nhỏ hơn, dẫn đến kết tủa kém; trong khi axit poly sulfurric Sắt có tác dụng rất tốt trong ứng dụng khử độ đục ở nhiệt độ thấp, phản ứng xảy ra hoàn toàn không còn dư ion sắt.

  7. Chi phí sử dụng thấp: Tiêu chuẩn xử lý có cùng tác dụng, liều lượng polyferric sulfate là 80% -90% polyalumin chloride, do đó, chi phí xử lý có thể tiết kiệm 10% -20%; Bùn đặc hơn và nhỏ hơn, và khả năng lọc của nó tốt hơn so với bùn được xử lý sau khi xử lý bằng poly nhôm clorua, điều này cũng làm giảm chi phí xử lý bùn.

Sử dụng chất khử photpho polyferric sulfat cho vào nước ở bể lắng thứ cấp để loại bỏ phần lớn photpho tổng, giảm COD, khử chất rắn lơ lửng, khử màu, tác động rất nhỏ đến pH của nước thải đầu ra. Một phần các ion sắt sẽ vẫn còn trong bùn. Khi bùn được quay trở lại, một phần tổng phốt pho trong nước thô sẽ bị loại bỏ, điều này sẽ làm giảm lượng thuốc được thêm vào. Thời gian ổn định sẽ là 7-10 ngày. Vừa giảm lượng thuốc thêm vào sẽ giảm sinh hóa Việc tải sẽ không ảnh hưởng xấu đến quá trình xử lý sinh hóa sau này. Cả PFS PAC đều có tính ăn mòn đối với thiết bị định lượng và đường ống dẫn, và định lượng thiết bị được yêu cầu phải có đặc tính chống ăn mòn. Chỉ riêng về loại bỏ phốt pho từ nước thải, dựa trên phân tích lý thuyết và thực tế ở trên, PFSPAC có cùng tác dụng khử photpho, nhưng với cùng liều lượng, polyferric sulfat có hiệu quả hơn PAC. Tốt hơn, tổng lượng phốt pho trong nước thải đầu ra tương đối ổn định và lượng nhỏ, ảnh hưởng rất ít đến hệ thống hiện có. Vì vậy, việc thay thế PAC bằng Poly Ferric Sulfate ( PFS) là xu hướng tất yếu để thích ứng với mục đích tiết kiệm, không độc hại và bảo vệ môi trường.

Sắt thay cho polyalumin clorua không chỉ có tác dụng xử lý tốt và mang lại lợi ích kinh tế; nó cũng có những lợi ích xã hội nhất định để tránh việc sử dụng muối nhôm gây hại cho cơ thể con người.